TIN TỨC > TIN CHUYÊN NGÀNH

Có 26,209 người đã xem bài viết này!

VnEdu tại Đà Nẵng - Gian truân phát triển nhưng thành công ngoạn mục

Nhớ lại những ngày đầu phát triển, ông Nguyễn Nho Túy – Giám đốc Vinaphone Đà Nẵng không khỏi ngậm ngùi với việc phát triển dịch vụ VnEdu của VNPT tại Đà Nẵng từ con số không đầy trắc trở để có được ngày hôm nay.


Số là thời gian khoảng 2016 khi việc số hóa mọi ngành nói chung và ngành Giáo dục nói riêng chưa được chú trọng. Khổ nỗi trước đó đã có khá nhiều đơn vị cung cấp các công cụ phần mềm phục vụ dạy học một cách manh mún, nhỏ lẻ, lỗi lên lỗi xuống nhưng với thói quen các trường vẫn muốn khư khư sử dụng, rất ngại thay đổi.

Những ngày đầu, nhiều Lãnh đạo, chuyên viên, chuyên gia IT của VNPT tại Đà Nẵng phải xách gói đến tận nơi bán hàng nhưng nhận lại là những cái lắc đầu đầy lạnh lùng của nhiều vị lãnh đạo nhà trường; cá biệt có vài thầy hiệu trưởng còn nặng lời vì "cái tội bám dai". 


Các đơn vị cá nhân được vinh danh tại Hội nghị bàn giải pháp phát triển VnEdu

Không nản chí ở đó, tập thể Lãnh đạo và cán bộ công nhân viên VNPT tại Đà Nẵng quyết tâm tiếp cận và thuyết phục bằng được các nhà lãnh đạo, các chuyên gia, thầy cô và học sinh tại Thành phố đáng sống này phải sử dụng một "siêu phẩm" mà VNPT dành tặng cho một xã hội văn minh để từng bước thông minh hóa chính quyền, thông minh hóa đô thị và tiến đến thích nghi với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Và quả thực, trời không phụ lòng người khi qua hơn 4 năm kiên trì, miệt mài triển khai, nay VnEdu của VNPT đã có thế đứng khá vững chãi trong lòng ngành Giáo dục Thành phố vì những tiện ích do chính dịch vụ mang lại như sổ liên lạc điện tử giúp kết nối giữa phụ huynh và nhà trường; Thông qua những thông tin luôn được cập nhật từ giáo viên, phụ huynh sẽ dễ dàng theo dõi và nắm bắt quá trình học tập của học sinh; Xem kết quả học tập của học sinh; Cập nhật thông báo từ nhà trường; Kiểm tra thời khóa biểu và lịch điểm danh học sinh; Nhắn tin với giáo viên và nhà trường; Đăng ký nghỉ phép trực tuyến… Và nhiều tính năng hữu ích khác như xem các khoản chi phí cần thanh toán, danh sách bài tập cần hoàn thành, album ảnh những hoạt động hàng ngày trên lớp, tin tức nhà trường, nề nếp học sinh…Bởi vậy, nhiều thầy cô giáo từ chỗ phớt lờ, thậm chí phản đối thì nay đã "nghiện" VnEdu của VNPT. 


Ông Nguyễn Nho Túy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Mới đây nhất, với bối cảnh dịch COVID19 diễn biến phức tạp trong khi lịch thi học kỳ 2 năm học 2020-2021 đã cận kề, Sở Giáo dục – Đào tạo TP Đà Nẵng quyết định tổ chức thi trực tuyến cho các cấp học. Ngày 12/5/2021, Sở GD-ĐT có văn bản nhưng VNPT Đà Nẵng đã thần tốc hoàn thành ngay cơ sở hạ tầng dịch vụ để từ 17/5 tổ chức tập huấn và kỳ thi được tổ chức từ 22-25/5 thành công tốt đẹp.

Số trường tham gia thi HK 2 qua hình thức trực tuyến đợt này trên hệ thống vnEdu LMS của VNPT là 27 trường, trong đó có 08 trường THPT và 19 trường THCS. Tổng số học sinh tham gia là khoảng 26 nghìn em, với gần 100 ngàn lượt học sinh dự thi qua các môn học, trong đó có ngày gần 12 ngàn lượt thi. Về yêu cầu chung nội dung thi bao gồm các hình thức thi trắc nghiệm, tự luận và giám sát được học sinh thi từ xa. Đây là cơ hội khẳng định tính ưu việt của Ứng dụng giải pháp thi trực tuyến trên hệ thống vnEdu LMS của VNPT.

Ngày nay, VnEdu còn vững vàng hơn khi sống trong Hệ sinh thái Giáo dục trên nền tảng 4.0 bao gồm hầu hết toàn bộ các ứng dụng trong giáo dục như: Quản lý Giáo dục vnEdu, Trường học điện tử, Thư viện điện tử, Bài giảng điện tử, Tuyển sinh trực tuyến, Xếp thời khóa biểu, cộng đồng học tập … và đã được triển khai rộng rãi trên toàn quốc. Tổng số trường đã giới thiệu và sử dụng hệ thống vnEdu tại Đà Nẵng là 315 trường cả 4 cấp học từ Mầm non đến THPT. Trong đó, có 155 trường đang sử dụng hệ thống (Cấp THPT: 29/29, đạt tỷ lệ 100%; Cấp GDTX: 2/3, đạt 70%; Cấp THCS: 49/60, đạt tỷ lệ 80%; Cấp Tiểu học:  67/102 trường, đạt tỷ lệ 66%). Tổng số người dùng là CBNV, giáo viên nhà trường sử dụng hệ thống đạt con số hơn 14 nghìn người. Tổng số học sinh trên hệ thống vnEdu đang quản lý gần 150 nghìn học sinh.

Tại Hội nghị đánh giá hiệu quả triển khai VnEdu và bàn giải pháp phát triển trong thời gian đến diễn ra sáng 01/7, Ông Đỗ Văn Tám - PGĐ VNPT tại Đà Nẵng đã đánh giá cao sự sáng tạo và hợp lực của các lực lượng kỹ thuật, kinh doanh trên địa bàn đã tạo nên sức mạnh VNPT nói chung và VnEdu nói riêng.

Các tập thể được biểu dương gồm Trung tâm Công nghệ Thông tin, Trung tâm Công nghệ Thông tin Khu vực 3 (VNPT-IT3), Phòng Bán hàng Tổ chức Doanh nghiệp 1, Phòng Bán hàng Tổ chức Doanh nghiệp 2 và Phòng Giải pháp - Trung tâm CNTT.

Đồng thời, các anh (chị) Nguyễn Lê Phương Thảo (Phòng Bán hàng Tổ chức Doanh nghiệp 1) Lê Thanh Duẩn, Huỳnh Quang Thiện Vũ (Phòng Bán hàng Tổ chức Doanh nghiệp 2), Lê Đình Thọ, Nguyễn Hoàng, Hoàng Xuân Khánh, Nguyễn Thanh Toàn, Trần Văn Hùng (Trung tâm CNTT), Lâm Duy Thắng, Lê Phước Lộc (VNPT-IT3) là những cá nhân xuất sắc được nhận thưởng đợt này.

Tại Hội nghị, các tập thể và cá nhân trên đã được Lãnh đạo VNPT địa bàn Đà Nẵng trao thưởng với tổng mức tiền thưởng 10 triệu đồng. Ghi nhận và động viên tinh thần hiệp lực và “thần tốc” của các tập thể, cá nhân, chuyên gia IT; Hội nghị đã tạo khí thế mới, quyết tâm cao, đồng lòng hiệp lực triển khai thực hiện 5 chương trình hành động/dự án phát triển sản phẩm số hóa giáo dục, góp phần quan trọng trong chương trình số hóa ngành giáo dục thành phố Đà Nẵng./.

Cách Tân

CÁC TIN LIÊN QUAN

Trang 1 2 3 4 5 6 7 8 9